CÁCH KHẮC PHỤC NHỮNG LỖI HAY GẶP Ở MÁY MÀI CẦM TAY

Sửa máy mài cầm tay chuẩn xác nhất là như thế nào? Ngoài việc mang máy đến các trung tâm bảo hành, bạn cũng có thể tự mình bắt bệnh và khắc phục hư hỏng của máy mài cầm tay. Bài viết dưới đây của Dụng Cụ Vàng sẽ hướng dẫn chi tiết biện pháp khắc phục các lỗi hay gặp.

Các trục trặc cần sửa của máy mài

Trong quá trình sử dụng, những loại máy mài cao cấp như máy mài Makita cũng có thể gặp sự cố. Các loại máy mài gặc trục trặc có thể là chiếc đĩa mài bị mòn, dây nối bị đứt hoặc cần thay mới động cơ nào đó bên trong máy. Dưới đây là cách sửa chữa máy mài cầm tay giá rẻ đối với từng trường hợp.

Cách sửa các lỗi hay gặp ở máy mài hiện nay
Cách sửa các lỗi hay gặp ở máy mài

Máy mài tỏa nhiều nhiệt

Khi hoạt động trong thời gian quá lâu, động cơ của máy nóng lên, tỏa nhiều nhiệt ra xung quanh, biểu hiện độ nóng trên lớp vỏ. Lúc này, bạn nên tắt máy khoảng 10 – 15 phút để máy được nghỉ ngơi. Một số máy mài như máy mài Bosch, được trang bị hệ thống ngắt tự động nếu máy bị quá tải.

Đĩa mài bị nứt

Nguyên nhân đầu tiên là có thể bạn đã dùng loại đĩa mài không phù hợp (hoặc đĩa mãi kém chất lượng) với vật liệu gia công, hoặc bạn đã tác động lên máy một lực lớn khiến cho các loại đá mài nứt vỡ.

Rất Nguy hiểm khi đĩa mài bị nứt
Nguy hiểm khi đĩa mài bị nứt

Máy mài quay chậm

Nguyên nhân của việc hoạt động yếu có thể do bạn không cung cấp nguồn điện đúng mức. Máy vốn cần nguồn 220V, nhưng việc cắm gián tiếp qua ổ cắm dây dẫn sẽ làm nguồn điện không còn mức 220V, dẫn đến tốc độ máy giảm đi nhiều.

Nếu không phải do nguồn điện cấp, thì nguyên nhân còn lại là do động cơ bên trong máy có vấn đề, bạn nên kiểm tra và thay mới.

Máy phát ra tiếng ồn

Mỗi máy đều có quy định mức độ tiếng ồn riêng, theo dõi thông qua thiết bị đo âm thanh trên mỗi máy với đơn vị đo là dB. Máy phát ra tiếng ồn lớn hơn bình thường có thể do quá tải hoặc động cơ bị hỏng.

Công tắc bị kẹt

Bộ phận công tắc được thiết kế nối liền với mạch dẫn các bộ phận khác bên trong. Nếu công tắc bị kẹt có thể do bên trong bị bám bụi hoặc đã hỏng. Tốt nhất bạn nên kiểm tra kỹ để đảm bảo tính thống nhất trong hoạt động của máy.

Cách sửa máy mài cầm tay tại nhà

Sử dụng máy mài sau khoảng thời gian, bạn phải thay mới vài bộ phận do bị mài mòn trong quá trình làm việc. Dưới đây là chi tiết các bước thực hiện.

Thay công tắc cho máy mài

Nếu công tắc bị liệt, bạn có thể làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Kiểm tra điện trên máy bằng bút thử điện.
 • Bước 2: Tháo phần tay cầm ra và làm sạch bụi kẹt bên trong công tắc. Đối với công tắc bị mòn cần thay mới.

Bạn cũng có thể áp dụng các bước trên để sửa máy khoan bê tông khi công tắc bị hỏng.

Cách sửa công tắc máy mài
Cách sửa công tắc

Thay chổi than cho máy mài

Tùy vào cấu tạo máy mài cầm tay của từng loại mà cách lấy chổi than khác nhau. Đối với một số máy, bạn chỉ cần sử dụng tua vít vặn chốt trên thân máy, còn ở một số máy bạn phải tháo toàn bộ khung thân để lấy chổi than ra ngoài.

Để lắp chổi than mới, bạn gắn phần than vào đúng vị trí trên máy mài, sau đó gắn dây truyền động vào vị trí có công dụng tản nhiệt cho chổi than. Chú ý: dây truyền động phải hướng ra ngoài, không hướng về phía lò xo.

Cách thay chổi than đúng cách
Cách thay chổi than

Thay nhông cho máy mài

Nếu mày mài khi hoạt động bị lắc mạnh hoặc kêu to, bạn hãy kiểm tra nhông máy ngay. Có thể lý do nhông máy bị mòn hoặc khô dầu.

Hướng dẫn Cách thay nhông máy mài
Cách thay nhông máy mài

Thay mới cuộn Roto và Stato

Khi máy không hoạt động, Roto là bộ phận bạn nên kiểm tra đầu tiên. Roto thường nằm trong thân máy mài, dưới đây là những bước tiến hành:

 • Bước 1: Kiểm tra chất lượng của gioăng cao su, nếu nó quá cũ không thể sử dụng được nữa thì tiến hành thay mới gioăng cao su.
 • Bước 2: Dùng cờ lê lấy bánh răng ra, sau đó nậy thanh nhôm cố định trên roto ra.
 • Bước 3: Đưa roto mới vào và tiến hành lắp ngược lại trình tự trên. Để roto mới cố định trên thân máy, bạn nên sử dụng đầu búa gõ lên roto một lực đều tay sao cho thanh nhôm khớp với roto và không gây ảnh hưởng đến các bộ phận xung quanh.
Thay mới cuộn Roto như thế nào
Thay mới cuộn Roto

Stato sẽ khó hỏng hơn Roto, nhưng nếu hỏng, bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Stato có mấu cắm cố định với nguồn máy, bạn cần đánh dấu vị trí của mấu cắm để tránh nhầm vị trí khi cắm trở lại.
 • Bước 2: Dùng tua vít vặn stato cũ ra, tiến hành lắp stato mới vào với trình tự ngược lại khi mở stato cũ.
Xem thêm: Hướng dẫn cách sửa máy khoan cầm tay tại nhà an toàn.
Thay mới cuộn Stato đúng cách
Thay mới cuộn Stato

Thay thế đĩa mãi cho máy

Để thay thế đĩa mãi, bạn cần làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Mở bảng điều khiển truy cập vào bánh mài.
 • Bước 2: Nới lỏng ốc vít, tháo đĩa mài.
 • Bước 3: Đặt đĩa mài mới vào và siết chặt lại.
 • Bước 4: Đóng tất cả các bảng truy cập, thay mới bất kỳ ốc vít đã loại bỏ.
 • Bước 5: Khởi động lại máy, kiểm tra đĩa mài vận hành tốt không.
Thay thế đĩa mãi như thế nào
Thay thế đĩa mãi

Các lưu ý khi tiến hành sửa máy mài cầm tay

 • Đối với máy mài dùng điện, tắt nguồn điện nối đến máy trước khi sửa chữa. Đối với máy mài pin, tháo pin trước khi tiến hành.
 • Đối với máy mài khí nén, phải đóng van khí, mở van lọc khí và gắn van điều khiển không khí.
 • Cần đảm bảo nguồn điện đã được ngắt và máy ngừng hoạt động trước khi sửa chữa. Nếu thiếu bước này, người thợ sửa có thể bị thương nặng nếu máy còn điện và rò rỉ điện ra ngoài.
 • Trong một vài  trường hợp, máy không gặp trục trặc gì thì sự cố xảy ra có thể do hệ thống điện, công tắc điều khiển.
Cần Ngắt nguồn điện trước khi sửa máy mài
Ngắt nguồn điện trước khi sửa máy mài

Trên đây là cách sửa máy mài cầm tay khi gặp vấn đề, với những thông tin trên, bạn dễ dàng đưa ra biện pháp khắc phục ngay khi sự cố xảy ra. Để hạn chế hư hỏng xảy ra, Dụng Cụ Vàng khuyên bạn nên sử dụng hàng chính hãng và bảo dưỡng máy định kỳ.

Đến ngay siêu thị Dụng Cụ Vàng để lựa chọn máy mài và nhận nhiều ưu đãi lớn khác. Mọi thông tin chi tiết xem thêm tại website dungcuvang.com hoặc gọi qua số hotline 0909454195 để được hỗ trợ nhiều hơn.

Ngô Danh

Bình luận bài viết (0 bình luận)

Zalo