Bỏ Túi Cách Xử Lý Máy Cưa Xích Không Nổ Đơn Giản, Hiệu Quả

Bạn loay hoay tìm cách khắc tình trạng máy cưa xích không nổ diễn ra thường xuyên gây phiền hà đến công việc. Hiểu được vấn đề này, Dụng Cụ Vàng mách bạn những mẹo xử lý đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả, giúp thiết bị máy cưa xích khôi phục lại như mới. Tất cả sẽ được chia sẻ ngay trong bài viết này. Xem ngay nhé!

1. Nguyên nhân máy cưa xích không nổ

Trước tiên bạn cần biết được máy cưa không nổ do những nguyên nhân nào để có cách khắc phục phù hợp. 

1.1 Ngộp xăng

Đây chính là nguyên nhân thường xảy ra ở máy cưa xích chạy xăng, làm hụt nguyên liệu cung cấp cho động cơ hoạt động. Do đó, khi gặp tình trạng máy cưa xích không nổ, bạn cần kiểm tra xăng đầu tiên. 

Xem thêm: Cách chỉnh xăng gió máy cưa đơn giản tại nhà.
Máy cưa bị ngộp xăng
Động cơ bị ngộp xăng khiến máy cưa xích không nổ.

1.2 Thời tiết và nhiệt độ

Khi nhiệt độ thời tiết xuống thấp, điều này làm cho động cơ mất thêm thời gian để khởi động. 

1.3 Khởi động sai cách

Khởi động quá nhanh hay quá chậm làm hệ thống các bộ phận trong cấu tạo máy cưa xích dần bị hư hỏng. Nếu điều này diễn ra trong thời gian dài sẽ gây nguy hiểm đến người dùng. 

Khởi động máy sai cách
Khởi động sai cách khiến máy cưa xích không nổ.

1.4 Nhiên liệu biến chất

Nếu sau 1 khoảng thời gian dài bạn không sử dụng đến thiết bị thì phần nguyên liệu còn lại trong máy, cụ thể là xăng sẽ dễ biến chất. Ngoài ra, xăng pha quá nhiều nhớt hoặc xăng kém chất lượng cũng là một trong những nguyên nhân làm máy cưa không nổ

1.5 Môi trường nhiều bụi

Bụi bẩn từ môi trường sẽ bám vào bình xăng, bộ lọc xăng gây tắt nhiên liệu. Điều khiến máy mất nhiều thời gian để khởi động và thậm chí có thể dừng đột ngột gây nguy hiểm cho người dùng. 

Vệ sinh cưa thường xuyên
Vệ sinh máy cưa sau mỗi lần sử dụng.

1.6 Hư bugi đánh lửa

Bugi đánh lửa là bộ phận đóng vai trò thực hiện đốt nhiên liệu bên trong mỗi buồng đốt. Buồng đốt nhiên liệu có sạch hay không đều do cơ chế hoạt động của bugi. Nếu bugi kém chất lượng sẽ dẫn đến tình trạng máy cưa xích không nổ. 

1.7 Bộ phận giật nổ không hoạt động

Máy cưa không thể khởi động được nữa nếu bộ phận giật nổ bị hỏng. Vì vòng quay không thực hiện hết hành trình.

Bộ giật nổ bị hỏng
Kiểm tra bộ giật của máy cưa xích.

2. Cách sửa chữa máy cưa xích không nổ

Sau khi biết được các nguyên nhân khiến máy cưa xích không nổ, chúng ta sẽ tìm hiểu các cách khắc phục tình trạng này ngay sau đây. 

2.1 Khởi động đúng cách

Khi khởi động, bạn cần thực hiện đầy đủ các bước sau:

  • Bước 1: Cài phanh xích vào bộ phận cưa xích để khởi động máy. Sau đó kích hoạt phanh xích bằng cách đẩy về phía trước.
  • Bước 2: Trượt bộ phận công tắc đánh lửa sang vị trí bên trái. Sau đó cài đặt van tiết lưu và ga khởi động. 

Lưu ý đối với động cơ ẩm các bước khởi động cũng tương tự như trên. Mức cài đặt cần căn chỉnh đúng về van tiết lưu và ga khởi động, đưa về đúng vị trí của nó, sau đó chỉ cần ấn một lần là máy có thể khởi động. 

2.2 Kiểm tra nhiên liệu

Nếu ở giai đoạn đầu bạn xác định được nguyên nhân khiến động cơ không nổ là do xăng, thì nên thay bình lọc xăng. Sử dụng loại bình lọc chính hãng từ nhà sản xuất. Lưu ý khi không khởi động máy trong thời gian dài, bạn cần gạn sạch xăng ra ngoài, tránh để xăng lâu ngày.

2.3 Vệ sinh động cơ

Nguyên nhân bụi bám gây tắc nghẽn động cơ. Cách xử lý tốt nhất trong trường hợp này là bạn hãy thường xuyên vệ sinh máy móc, lau chùi và che đậy kỹ tránh bị bụi bẩn ứ đọng trên các chi tiết máy. 

2.4 Thay bugi mới

Nếu nguyên nhân khiến máy cưa xích không nổ là do bugi kém chất lượng, hãy thay mới nó. Bạn cần lựa bugi chính hãng và có độ tương thích với máy. 

Thay bugi mới
Thay mới bugi máy cưa xích.

2.5 Thay bộ giật mới

Tương tự như bugi, nếu bộ giật khởi động gặp vấn đề, bạn hãy thay mới nó. Hãy lựa chọn hệ thống giựt đúng với yêu cầu của nhà sản xuất.

Thay bộ giật mới
Bộ giật khởi động của máy cưa xích Stihl.

2.6 Làm ấm động cơ

Đối với trường hợp động cơ bị ‘’lạnh’’ do nhiệt độ thời tiết, bạn cần thêm thời gian để làm ấm động cơ. 

>> Xem chi tiết cách sửa chữa máy cưa xích không nổ

3. Lưu ý khi sử dụng và khắc phục máy cưa xích không nổ

Để máy cưa xích vận hành trơn tru và đảm bảo an toàn, bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:

  • Trong quá trình khởi động, cần thực hiện bằng 2 tay. Tay phải để giữ cần phía trước và tay trái để giữ cần phía sau.
  • Không thực hiện sửa chữa ở nơi đông người. Lúc thực hiện cần chuẩn bị đầy đủ phụ tùng thay thế và các thiết bị cần thiết cho thay lắp.
  • Trước khi khởi động cần kiểm tra kỹ xem xích, lam và các bộ phận khác đã lắp đặt chính xác chưa. Nếu phần cưa xích chưa được gắn vào xích sẽ gây nguy hiểm cho người dùng.
  • Không nên khởi động theo phương pháp thả rơi, điều này sẽ gây nguy hiểm đến bản thân và những người xung quanh.
  • Kích hoạt phanh xích trước khi khởi động
  • Không tự điều chỉnh cấu trúc động cơ, dễ gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng.
  • Không trực tiếp hít nguồn khói phát ra từ động cơ. Cần đeo mặt nạ chống khí thải, khẩu trang để tránh luồng khí phát ra từ động cơ trong quá trình hoạt động.
Chú ý an toàn khi sửa máy
Lưu ý an toàn khi sửa chữa động cơ.

Trên đây là tất cả các nguyên nhân khiến máy cưa xích không nổ và cách khắc phục tương ứng với từng trường hợp. Hy vọng bạn có thể sử dụng máy cưa xích đúng cách sau khi đọc xong bài viết. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ cho Dụng Cụ Vàng qua hotline 0909.454.195 để được giải đáp nhanh nhất. 

Ngô Danh

Bình luận bài viết (0 bình luận)

Zalo