CÁCH CHỈNH XĂNG GIÓ MÁY CƯA ĐƠN GIẢN

Bạn có biết rằng để máy cưa hoạt động tốt, bạn phải biết cách chỉnh xăng gió máy cưa cùng với việc thực hiện bảo dưỡng máy định kỳ và kiểm tra chất lượng động cơ của máy. Nếu bạn là người mới sử dụng máy cưa hoặc đã sử dụng lâu năm nhưng vẫn chưa biết cách chỉnh xăng gió máy cưa. Hãy cùng Dụng Cụ Vàng tìm hiểu chi tiết qua bài viết này.

Tìm hiểu cách chỉnh xăng gió máy cưa

Xăng gió trong máy cưa cầm tay còn gọi là bộ chế hòa khí hoặc bình xăng con. Việc điều chỉnh xăng gió cho máy cưa xích là rất cần thiết giúp máy vận hành bền bỉ và ít tốn nhiên liệu hơn.

Thực tế, việc này là điều chỉnh bộ chế hòa khí hay bình xăng con của máy cưa xích chạy xăng, hỗ trợ quá trình trộn lẫn nhiên liệu chính xác tỷ lệ hơn. Nếu hỗn hợp này thiếu xăng sẽ dẫn đến động cơ khó khởi động, dễ xảy ra tình trạng ngắt máy giữa chừng. Và ngược lại, đa phần cấu tạo máy cưa xích thì việc tỷ lệ trộn dư thừa xăng lại gây ra sự hoạt động quá mức của động cơ, làm hao mòn máy.

Nếu bạn căn chỉnh đúng, máy cưa của bạn sẽ có tuổi thọ cao hơn và giảm bớt chi phí cho mỗi lần bảo dưỡng.

Xem thêm: Nên mua máy cưa xích loại nào tốt và phù hợp cho người chưa có nhiều kinh nghiệm.
Chỉnh xăng gió giúp cho máy cưa hoạt động tốt hơn
Chỉnh xăng gió cho máy cưa hoạt động tốt hơn

Quy trình chỉnh xăng gió máy cưa

Dưới đây là các bước thực hiện chỉnh xăng gió máy cưa để bạn tham khảo chi tiết. Lưu ý: Trước khi điều chỉnh bộ chế hòa khí, bạn cần chuẩn bị đồng hồ đo tốc độ và tua vít.

  • Bước 1: Tắt động cơ và cài đặt máy.

Để điều chỉnh bình xăng con, bạn phải thực hiện khi máy còn ấm, tức là sau khi tắt khoảng 1 – 3 phút. Tránh làm khi máy còn quá nóng, vệ sinh bugi và đảm bảo bộ lọc gió, lọc xăng phải sạch.

Điều chỉnh động cơ mức hoạt động tối đa, dùng tua vít vặn ốc xăng và ốc gió từ trái sang phải đến khi dừng hẳn. Rồi vặn ngược lại 1 vòng nữa.

  • Bước 2: Chỉnh chế độ chạy tự do cho máy.

Ở bước này đòi hỏi phải tuân theo thông số kỹ thuật, xoay ốc theo chiều kim đồng hồ sẽ tăng tốc độ quay tự do của máy và xoay ốc theo chiều ngược lại sẽ điều chỉnh giảm tốc độ quay tự do lại. Chúng ta cần chỉnh làm sao để xích không quay.

  • Bước 3: Cài đặt giới hạn cò ga.

Để điều chỉnh cò ga ở mức giới hạn, bạn giữ tay điều khiển của cò ga, chỉnh cho cò ga đạt tốc độ quay cao nhất. Tùy chỉnh ốc xăng (ốc H) ngược chiều kim đồng hồ ⅛ vòng.

  • Bước 4: Chỉnh tốc độ quay tối đa.

Bạn cần cài đặt ốc gió 1 vòng, ốc xăng 1 vòng để máy có thể đạt tốc độ 13000 vòng/phút.

Sau đó chỉnh ốc xăng ( ốc L) ¼ vòng theo chiều kim đồng hồ. Cách nhận biết khi máy đạt tốc độ tối đa chính là tiếng đánh lửa nhẹ, vì lúc này kim đồng hồ không hiển thị tốc độ. Lưu ý ở bước này, bạn không được chỉnh ốc xăng ¾ vòng theo ngược chiều kim đồng hồ vì máy sẽ hỏng.

  • Bước 5: Kiểm tra và khởi động thử.

Ở bước này bạn sẽ kiểm tra mình có chỉnh sai hay không. Dấu hiệu nhận biết như sau:

Xảy ra tình trạng ngập ngừng khi tăng tốc

Tia phun xăng L nếu chỉnh yếu quá, máy sẽ khó nổ.

Tia phun gió H nếu chỉnh yếu quá, động cơ bị giảm công suất dễ gây hỏng động cơ.

Nếu cả 2 tia L và H bị chỉnh mạnh quá sẽ làm cho động cơ hoạt động quá tải, lâu ngày sẽ mài mòn các bộ phận bên trong.

Xem thêm video hướng dẫn tại đây:

Những việc cần làm trước khi chỉnh xăng gió

  • Cần làm sạch bugi, ống dẫn xăng, bộ lọc gió theo đúng kỹ thuật.
  • Bộ khe hở điện cực của bugi phải đạt yêu cầu 0.5 mm
  • Cần làm ấm máy trước khi chỉnh nếu trước đó không sử dụng.
Cần làm sạch Bugi máy cưa trước khi chỉnh xăng gió
Làm sạch Bugi máy cưa trước khi chỉnh xăng gió

Cách chỉnh xăng gió ở trên đều áp dụng được cho tất cả các loại máy cưa hiện nay. Như vậy, Dụng Cụ Vàng đã hướng dẫn cho bạn cách chỉnh xăng gió máy cưa chính xác nhất. Hy vọng sẽ giúp bạn áp dụng thành công cách chỉnh này lên máy của mình.

Xem thêm: Top máy cưa xích chạy điện bán chạy nhất hiện nay.

Ngoài ra, Dụng Cụ Vàng cung cấp các sản phẩm máy cưa xích chính hãng đến từ các thương hiệu lớn trên thị trường với chính sách giá ưu đãi cực hấp dẫn. Hơn nữa, khi mua sắm tại cửa hàng chúng tôi, bạn sẽ được miễn phí vận chuyển với hóa đơn từ 500.000đ tại khu vực nội thành Hà Nội và TPHCM. Liên hệ hotline 0909454195 để được hỗ trợ tư vấn kỹ thuật!

Ngô Danh

Bình luận bài viết (0 bình luận)

Zalo