Cách Sử Dụng Máy Cưa Lọng Cầm Tay Hiệu Quả An Toàn | Đọc Ngay

Máy cưa lọng là một loại thiết bị rất phổ biến, được nhiều người thợ hay các bạn làm DIY tại nhà sử dụng nhờ vào tính linh hoạt mà máy mang lại. Do tính chất sắc bén của lưỡi cưa nên khi làm việc chúng ta cũng cần phải chú ý bảo vệ an toàn cho bản thân. Hôm nay, Dụng Cụ Vàng sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng máy cưa lọng cầm tay đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

1. Thông tin chung về máy cưa lọng cầm tay

Máy cưa lọng (có tên tiếng Anh là Jigsaw Power Tool) là một trong những loại máy luôn cần phải có trong các xưởng làm mộc. Với đa dạng các lưỡi cưa lọng nên người dùng có thể dễ dàng thay đổi sao cho phù hợp với vật liệu cần cắt. Ngoài việc máy cưa lọng có thể cắt theo chiều thẳng đứng thì máy còn có thể dùng để cắt ngang, cắt dọc, cắt xéo nhằm tạo ra các thành phẩm đa dạng.

Cách Sử Dụng Máy Cưa Lọng Cầm Tay
Thông tin chung về máy cưa lọng.

 

Máy cưa lọng được thiết kế nhỏ gọn tiện lợi cho người sử dụng dễ dàng thao tác cũng như có thể linh hoạt di chuyển đến các địa điểm khác nhau để sử dụng. Nhờ vậy mà máy cưa lọng đang được nhiều người quan tâm và tin dùng.

Xem thêm: Hướng dẫn làm máy cưa lọng đơn giản chi tiết ngay tại nhà.

2. Hướng dẫn sử dụng máy cưa lọng hiệu quả và an toàn

Trong mọi công việc thì việc chuẩn bị đồ dùng cũng như các thiết bị bảo hộ luôn là điều tiên quyết. Khi làm việc với máy cưa lọng cũng vậy, chúng ta cần phải đeo kính bảo hộ để bảo vệ mắt khỏi các mảnh vụn từ các vật liệu hay sử dụng găng tay bảo hộ để tránh tình trạng bụi bẩn bám vào cơ thể, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Dưới đây là ba bước sử dụng máy cưa lọng cầm tay an toàn:

Bước 1

Lắp lưỡi cưa vào máy sao cho phù hợp với vật liệu cần cưa theo như sách hướng dẫn

Cách Sử Dụng Máy Cưa Lọng Cầm Tay
Đeo đồ bảo hộ và lắp lưỡi cưa.

Bước 2

Đặt máy lên trên bề mặt vật liệu cần cưa, chú ý nên giữ chắc máy để tránh tình trạng máy bị trượt gây ảnh hưởng đến người sử dụng.

Bước 3

Khởi động máy và đưa lưỡi cưa đến gần đường đã đánh dấu trên bề mặt cần cắt, sau đó bắt đầu di chuyển theo những đường đã vạch từ trước. Để tạo ra những thành phẩm đẹp và chính xác nhất, người cưa cần phải đặt lưỡi cưa vào mặt trong của đường cần cưa.

Cách Sử Dụng Máy Cưa Lọng Cầm Tay
Tiến hành cưa gỗ bằng máy cưa lọng.

3. Một số lưu ý cần nắm khi sử dụng máy cưa lọng cầm tay

  • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng sau khi bạn mua máy về để biết cách vận hành thiết bị một cách chính xác và an toàn nhất.
  • Không nên đè chặt lưỡi cưa vì có thể dẫn đến việc lưỡi cưa dính vào động cơ gây nguy hiểm cho bản thân người cưa. Do đó, khi sử dụng máy người cưa chỉ nên tác động một lực nhẹ.
  • Do giới hạn hoạt động của lưỡi cưa lọng nên người sử dụng hạn chế dùng máy cưa cắt những chất liệu có độ dày hoặc độ cứng quá mức cho phép, để tránh làm cho lưỡi cưa bị cong thậm chí bị gãy.
  • Cần phải giữ tốc độ vừa phải trong quá trình thực hiện thao tác cưa để tránh làm hỏng vật liệu cần cưa cũng như hạn chế làm gãy lưỡi cưa, đồng thời đảm bảo đường cưa được gọn gàng và chuẩn xác.
  • Tránh việc sử dụng lưỡi cưa lọng trong suốt một thời gian dài vì khi ấy lưỡi cưa khá nóng sẽ gây ảnh hưởng đến những đường cưa không được hoàn hảo. Vì thế, cần phải chủ động thay lưỡi cưa sau khoảng thời gian sử dụng.
  • Nên trang bị đồ bảo hộ trước khi làm việc.

4. Cách sử dụng máy cưa lọng cắt đường cong

Bước 1: Đặt một phần đế máy lên bề mặt vật liệu để tiến hành cắt, cần để đĩa cắt chạm vào thành vật liệu.

Bước 2: Chọn chế độ đá lưỡi, với đường cắt tròn, bạn có thể chọn cấp độ 1, 2, 3 tùy theo mục đích cắt. Khởi động máy và giữ cho lưỡi cắt tiến từ từ vào vật liệu cắt

Bước 3: Di chuyển lưỡi cưa từ từ, không nên dùng quá nhiều lực để ấn máy cưa.

5. Cách sử dụng máy cưa lọng cắt đường thẳng

Để cắt những đường thẳng tắp, tạo hình hoặc xẻ ván xiên, người dùng nên chọn cấp độ 0, tay trái giữ vật liệu cắt, tay phải giữ máy cắt, đưa máy cắt theo đường thẳng. Lưu ý, tránh đưa lưỡi cưa xuống mặt phẳng, hạn chế gãy lưỡi cưa, luôn nâng vật liệu hoặc điều chỉnh độ sâu lưỡi phù hợp. Để đường đặt đẹp mắt bạn giữ cưa hoạt động đều với tốc độ ổn định.

Sử dụng máy cưa lọng cắt đường thẳng
Cách sử dụng máy cưa lọng cắt đường thẳng.

Việc sử dụng an toàn không chỉ nhờ vào việc bạn biết cách sử dụng máy cưa lọng cầm tay mà còn tùy vào chất lượng của sản phẩm. Ở Dụng Cụ Vàng luôn kinh doanh những dòng sản phẩm nổi tiếng, hợp túi tiền, chắc chắn không làm bạn thất vọng khi chọn mua máy cưa lọng tại đây. Hy vọng bạn sẽ luôn là vị khách thân thiết của Dụng Cụ Vàng.

Ngô Danh

Bình luận bài viết (0 bình luận)

Zalo