Hướng Dẫn Làm Máy Cưa Lọng Cầm Tay | Những Lưu Ý Cần Nắm

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách chế tạo thông qua những thông tin hướng dẫn làm máy cưa lọng. Nhờ vào sự nhỏ gọn và linh hoạt, máy cưa lọng đang rất được ưa chuộng sử dụng từ những thợ mộc chuyên nghiệp cho đến các bạn DIY. Nhưng để làm nên một con cưa lọng hoàn hảo thì người thợ phải hiểu biết sâu hơn cách thức hoạt động của máy cưa cầm tay như là tốc độ quay của bánh đà, lực căng và độ rộng của lưỡi cũng như độ tròn tuyệt đối.

1. Tốc độ quay của bánh đà

Một trong những điều cần lưu ý khi hướng dẫn làm máy cưa lọng đó là nhiều bạn vẫn nhầm lẫn với tốc độ quay của motor.

Tốc độ quay của bánh đà được tính dựa trên tốc độ quay của lưỡi. Tốc độ quay sẽ khác nhau đối với những vật liệu cắt khác nhau, gỗ thì thông thường bằng 3000 FPM còn với cắt kim loại giảm xuống cỡ 1/2 hoặc 1/3.

Tốc độ quay bánh đà trong Hướng Dẫn Làm Máy Cưa Lọng
Tốc độ quay bánh đà là điều cần quan tâm đầu tiên trong hướng dẫn làm máy cưa lọng.

Để tính được tốc độ vòng quay của bánh đà ta làm như sau:

Ta có tốc độ lưỡi là 3000 FPM. Quãng đường một bánh đà chuyển động trong 1 phút là 3000 feet, mà 1 feet bằng 12 inch.

Bánh đà quay một vòng là: C = 2 X pi X r = 14 X 3.14. Từ đó ta tính được 1 phút bánh đà sẽ có số vòng quay là 3000 X 12:14 X 3,14 =819 RPM.

Biết được con số 819 RPM chúng ta sẽ tính ra tỷ lệ của pulley để giảm tốc

2. Công suất máy

Tùy thuộc vào mục đích, bạn có thể làm máy cưa lọng cầm tay theo công suất phù hợp. Thông thường với tốc độ cắt dưới 9cm thì bạn có thể chọn cỡ nửa HP là tốt nhất.

Xem thêm: Nên mua máy cưa lọng loại nào tốt và phù hợp nhất.

3. Độ rộng lưỡi

Hiện nay lưỡi cưa lọng có 3 loại phổ biến là 6.35mm, 10mm và 19mm. Tùy vào nhu cầu và cách sử dụng máy cưa lọng cầm tay mà bạn có thể chọn lưỡi cưa hợp lý. Những lưỡi càng hẹp cắt lượn càng tốt và chính xác, còn lưỡi càng rộng thì phù hợp cho xẻ gỗ.

4. Dây curoa

Nên dùng dây curoa loại rãnh bởi loại nói có thể truyền lực tốt và không hao phí nhiều. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng quá lâu mà không nghỉ ngơi, dẫn đến quá tải, có thể gây ra tình trạng cháy động cơ của máy. Vì vậy bạn cần trang bị thêm công tắc chống quá tải để bảo đảm an toàn.

Hướng Dẫn Làm Máy Cưa Lọng
Nên cân nhắc trong việc lựa chọn dây curoa phù hợp khi tự chế.

Loại thứ 2 dây curoa trơn. Loại này thì rất dễ mua và không gây cháy động cơ khi quá tải. Nhưng sẽ không truyền lực tốt như loại rãnh.

5. Mua lưỡi dễ

Bạn cứ chế tác y như những thông số kỹ thuật của một lưỡi cưa phổ biến

6. Lực căng lưới

Các chuyên gia thường sản xuất một kim chỉ lực với những loại lưỡi cưa khác nhau hơn nữa họ còn sử đồng hồ đo lực căng để xác định chính xác hơn. Thực tế nếu bạn không các dụng cụ trên thì thực hiện thao tác bóp lưỡi cưa.

Bạn nên bóp lưỡi cưa với độ lệch so với ban đầu rơi vào khoảng từ 4 đến 5mm là quá tốt.

Mời bạn xem video hướng dẫn làm máy cưa lọng chi tiết dưới đây:

Phía trên là những yếu tố cần thiết luôn phải quan tâm mà ít hướng dẫn làm máy cưa lọng nào đề cập tới. Bên cạnh việc tự chế máy cưa lọng tại nhà, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số sản phẩm chất lượng đang được bán tại Dụng Cụ Vàng.

Dụng Cụ Vàng

Bình luận bài viết (0 bình luận)

Zalo