Cách Sử Dụng Máy Khoan Đúng Thao Tác Kỹ Thuật Tại Nhà

Máy khoan động lực trở thành dụng cụ đa năng, hỗ trợ rất nhiều trong sinh hoạt hằng ngày. Nhưng cách sử dụng máy khoan đúng kỹ thuật, đảm bảo an toàn và mang lại hiệu quả cao cho công việc lại là vấn đề lớn mà không ít người dùng gặp phải. Ở bài viết này, Dụng Cụ Vàng sẽ hướng dẫn sử dụng máy khoan cầm tay đúng cách.

1. Những lỗi hay mắc phải khi sử dụng máy khoan.

Khi sử dụng máy khoan cầm tay, bạn dễ mắc phải những sai lầm tưởng đơn giản, nhưng nếu xảy ra liên tục sẽ gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng máy cũng như hiệu quả công việc.

1.1 Sử dụng sai chức năng của máy khoan xoay

Đối với những người mới bắt đầu sử dụng các loại máy khoan, thường sẽ không nắm rõ các tính năng của máy. Điều này dẫn đến việc, khi sử dụng máy khoan tường hoặc khoan bê tông, nhiều người lại chọn chức năng khoan xoay trên máy, trong thời gian dài sẽ làm mòn bánh răng trên máy, gây hư hỏng.

Sử dụng máy khoan sai tính năng cũng dễ làm hư hỏng máy
Sử dụng máy khoan sai tính năng cũng dễ làm hư máy

1.2 Sử dụng máy khoan sai mục đích công việc

Một trong những điều bạn cần lưu ý cách sử dụng máy khoan cầm tay đúng đó là chọn máy phù hợp với mục đích sử dụng.

Sử dụng máy khoan sai mục đích thường xuyên xảy ra, kể cả những người thợ chuyên nghiệp. Tùy vào mục đích công việc để chọn dùng các loại máy khoan phù hợp.

Đối với máy khoan xoay, loại máy được chuyên dụng cho việc chế tác các vật liệu gỗ, kim khí. Khi vận hành tạo ra mô men lớn và xoắn, không hề tạo ra lực đập nào, do đó không thể sử dụng cho việc khoan bê tông. Trong trường hợp này, bạn cần sử dụng dụng cụ chuyên dụng. Nếu bạn chưa biết cách chọn máy khoan bê tông, bạn có thể đến cửa hàng để trực tiếp hỏi nhân viên tư vấn.

Đối với máy khoan động lực, đây là loại máy đa năng, thường được sử dụng trong việc lắp đặt thiết bị điện. Khi hoạt động tạo ra lực đập lớn, phù hợp để khoan tường, khoan gạch, các vật liệu cứng.

Đối với máy khoan búa, đây là loại máy khoan được thiết kế chuyên biệt cho ngành vật liệu xây dựng, dùng vào mục đích khoan cắt bê tông, đặc biệt các loại bê tông dày sẽ không là vấn đề đối với máy khoan búa.

Xem thêm: Hướng dẫn khoan tường đúng kỹ thuật khi sử dụng máy khoan.

1.3 Sử dụng máy khoan liên tục trong nhiều giờ

Tình trạng khá phổ biến ở các công trường xây dựng, máy khoan phải làm việc với cường độ cao trong thời gian dài, luôn trong trạng thái nóng và rất dễ vỡ bi bên trong. Vì vậy, để tăng tuổi thọ cho máy, người dùng cần tránh cách sử dụng máy khoan này và điều chỉnh hợp lý, kiểm tra máy thường xuyên. Không chỉ vậy, điều đó cũng khiến mũi khoan bị hao mòn. Khi đó, bạn có thể làm theo hướng dẫn cách mài mũi khoan trước khi tiếp tục sử dụng.

Bên cạnh đó, đối với máy khoan pin, sử dụng liên tục trong nhiều giờ cũng khiến máy cạn pin. Trong trường hợp này, bạn cần dừng lại và thay pin cho máy khoan cầm tay trước khi tiếp tục dùng.

Xem thêm: Cách sửa máy khoan cầm tay tại nhà đơn giản an toàn.
cách sử dụng máy khoan tường
Sử dụng máy khoan sai tính năng cũng dễ làm hư hỏng máy

1.4 Đặt máy xuống khi còn đang hoạt động

Việc đặt máy xuống khi còn đang hoạt động diễn ra thường xuyên bởi nhiều người nghĩ rằng đây là điều vô hại và chỉ muốn nghỉ tay trong thời gian ngắn nên không muốn tắt máy để khỏi tốn thời gian khởi động lại. Tuy nhiên, việc máy khoan đang hoạt động với công suất lớn, có độ rung lắc mạnh. Việc bỏ máy xuống dễ làm ảnh hưởng đến các chi tiết bên trong của máy, làm máy nhanh hư hỏng hơn. Đặc biệt là nguy hiểm với bạn và cả những người xung quanh khi xảy ra sơ suất có thể gây thương tích không mong muốn.

2. Nguyên lý hoạt động của máy khoan

Khi cung cấp dòng điện cho máy khoan qua cục biến thiên dòng điện, biến đổi dòng điện xoay chiều thành 1 chiều, tới vị trí của chổi than và roto giúp động cơ hoạt động. Roto quay làm cho trục quay và quạt gió cùng hoạt động để làm mát động cơ. Đầu trục quay được kết nối với mũi khoan, khi trục quay hoạt động sẽ giúp mũi khoan thực hiện các công việc như khoan, bắt vít.

Dựa theo nguyên lý hoạt động có thể thấy công suất động cơ quyết định độ mạnh, yếu của máy. Nhờ vào đó, bạn có thể cân nhắc lựa chọn máy khoan với công suất phù hợp để gia tăng thời gian sử dụng máy tốt nhất.

3. Hướng dẫn sử dụng máy khoan đúng cách cho từng dòng máy

Đối với các loại máy khoan hiện nay trên thị trường, về cơ bản chúng không quá khác biệt trong cách sử dụng. Sau đây là các yếu tố kỹ thuật cần lưu ý khi dùng từng loại máy khoan.

3.2 Cách sử dụng máy khoan điện

cách sử dụng máy khoan tường
Hướng dẫn sử dụng máy khoan cầm tay đúng cách

Bạn cần thực hiện theo cách sử dụng máy khoan điện để đảm bảo an toàn:

 • Bước 1: Kiểm tra chi tiết máy, lắp tay cầm phụ và thước đo.
 • Bước 2: Lắp đặt mũi khoan vào máy.
 • Bước 3: Chọn chế độ khoan phù hợp.
 • Bước 4: Điều chỉnh chiều mũi khoan trên nút đảo chiều
 • Bước 5:  Kết nối nguồn điện đến máy.
 • Bước 6: Nhấn công tắc để bắt đầu khởi động máy.
Xem thêm: Máy khoan búa là gì? Sử dụng dụng cụ này như thế nào?

4. Các thao tác kỹ thuật chung khi sử dụng máy khoan

Dụng Cụ Vàng sẽ hướng dẫn sử dụng máy khoan cầm tay với các thao tác kỹ thuật chung khi sử dụng tất cả các loại máy khoan mà bạn cần biết.

4.1 Chức năng bật/ tắt máy

Để vận hành máy: Nhấn và giữ công tắc để bật/ tắt máy

Để khóa máy: Nhấn công tắc và nút khóa tự động trên máy.

Để tắt máy: Nếu máy đang hoạt động thì thả nút công tắc ra, nếu máy đang bị khóa thì nhấn nhanh nút công tắc rồi thả ra.

4.2 Điều chỉnh tốc độ khoan

Hầu hết các loại máy khoan điện đều được thiết kế nút điều chỉnh ngay dưới tay cầm để người dùng dễ dàng thao tác trong lúc làm việc, với các mức độ khoan có sẵn trên nút.

Cách sử dụng máy khoan tường đúng
Cách sử dụng máy khoan tường đúng

4.3 Đảo chiều mũi khoan

Chức năng chính của nút đảo chiều là điều khiển mũi khoan cùng chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ, hỗ trợ trong việc khoan bắt vít. Trên nút đã có ký hiệu mũi tên, dễ dàng để người dùng nhận biết.

4.4 Tùy chỉnh chế độ khoan

Riêng loại máy khoan xoay dùng điện đã cố định sẵn mức độ khoan, thì các loại máy khoan còn lại, người dùng phải cài đặt chế độ khoan trước khi thao tác bằng nút vặn điều chỉnh trên thân máy.

Đối với máy khoan pin, vòng chỉnh chế độ được đặt ở đầu máy, gần vị trí chỉnh lực siết, với các ký hiệu tương ứng từng mức độ khoan.

Đối với máy khoan động lực, nút điều chỉnh chế độ được đặt trên thân máy với các ký hiệu để lựa chọn cách khoan búa và khoan xoay.

Đối với máy khoan bê tông, nút vặn sẽ giúp bạn chọn khoan bê tông 2 chế độ hay khoan bê tông 3 chế độ, nút được thiết kế ở phần đầu máy để người dùng dễ dàng thao tác.

Ở tất cả các loại máy khoan, Dụng Cụ Vàng khuyên bạn cách sử dụng máy khoan tường là trước khi tùy chỉnh chế độ khoan nên dừng thao tác và tắt máy, nhằm đảm bảo an toàn khi sử dụng.

4.5 Lắp đặt mũi khoan

Lắp mũi khoan đúng như thế nào
hướng dẫn sử dụng máy khoan cầm tay lắp mũi khoan đúng

Nếu bạn chưa quen với việc lắp đặt mũi khoan, hãy làm theo đúng hướng dẫn để tránh xảy ra sai lầm:

 • Bước 1:  Bạn lấy dụng cụ tháo lắp, dùng để vặn mở đầu kẹp mũi khoan.
 • Bước 2:  Tiến hành vặn theo chiều kim đồng hồ để mở rộng đường kính đầu kẹp, cho đến khi tương ứng với kích thước mũi khoan thì dừng. Đối với những loại máy không có đầu kẹp đa năng, bạn chỉ cần dùng tay nới lỏng đầu khoan là được.
 • Bước 3:  Đặt mũi khoan và siết chặt đầu kẹp lại.

Khi tháo mũi khoan, bạn chỉ cần thực hiện ngược lại. Cần lưu ý, đợi mũi khoan mát hẳn mới bắt đầu thay, nếu bạn vừa thao tác xong. Nếu bạn muốn tháo ngay, hãy trang bị găng tay khi thực hiện.

Xem chi tiết về Cách tháo lắp mũi khoan đơn giản và hiệu quả nhất.

5. Cách sử dụng máy khoan cầm tay với thao tác kỹ thuật riêng biệt

Đối với khoan pin và khoan điện, bạn cần chú ý một vài thao tác kỹ thuật riêng.

5.1 Đối với máy khoan pin

Tùy chỉnh lực siết của máy khi thao tác bắt vít, mức chỉnh càng to thì lực siết của mũi khoan càng lớn. Bạn chỉ cần xoay vòng chỉnh theo mức mình muốn. Chọn tốc độ hộp số, các loại máy khoan pin trên thị trường hiện nay đều được thiết kế hộp số 2 chế độ hoặc hộp số 3 chế độ. Bạn lựa chọn tốc độ càng cao thì tốc độ không tải càng lớn và lực siết càng nhỏ.

5.2 Đối với máy khoan điện

Duy trì hoạt động khoan của máy, bằng cách nhấn mạnh công tắc và nhấn nút duy trì thao tác khoan trên máy. Đây là điểm khác biệt của máy khoan điện.

>>Mời bạn xem thêm video hướng dẫn sử dụng máy khoan cầm tay an toàn hiệu quả:

6. Lưu ý sử dụng máy khoan đảm bảo an toàn

Trước khi bắt đầu sử dụng bất kỳ loại máy khoan nào, Dụng Cụ Vàng khuyên bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và nguyên tắc an toàn từ phía nhà sản xuất để không xảy ra rủi ro khi thao tác .

6.1 An toàn tại nơi làm việc

Bạn nên lựa chọn chỗ làm việc khô ráo, thoáng mát, hạn chế tiếp xúc gần các vật liệu dễ gây cháy nổ. Tránh đặt máy ở những nơi ẩm ướt hay trời mưa, sẽ gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng máy khoan.Trong trường hợp bắt buộc phải làm việc ở những điều kiện thiếu an toàn, bạn hãy sử dụng thiết bị ngắt mạch điện tự động RDC.

Cần đảm bảo an toàn trong khi sử dụng máy khoan
Cần đảm bảo an toàn trong khi sử dụng máy khoan

6.2 Sử dụng nguồn điện đúng cách

 • Bạn phải đảm bảo mạch điện đã ngắt trước khi tiến hành các thao tác tháo lắp hay chỉnh sửa chi tiết trên máy.
 • Nguồn điện tải khi sử dụng cho máy khoan được quy định cụ thể trên từng loại máy, thường vào khoảng 220V hoặc 230V.
 • Chỉ kết nối máy với nguồn điện khi bạn bắt đầu thao tác, và rút phích cắm ra ngay sau khi hoàn thành công việc hoặc di chuyển máy.

6.3 Giữ an toàn cho bản thân

Trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ lao động khi làm việc như: trang phục bảo hộ, găng tay, kính mắt,..Giữ tư thế thoải mái khi làm việc, và chủ động phản ứng nhanh trước các tình huống bất ngờ.

6.4 Giữ an toàn khi sử dụng máy khoan động lực

 • Kiểm tra các chi tiết máy như đầu kẹp, các nút điều chỉnh, các bộ phận chính. Xem chế độ vận hành của chúng tốt không và hư hỏng vị trí nào.
 • Không chạm tay trực tiếp vào mũi khoan khi mới vừa sử dụng, có thể gây bỏng tay do nhiệt độ nóng tỏa ra từ mũi khoan.
 • Tránh sử dụng mũi khoan quá cùn. Với mũi khoan thiếu độ bén, sẽ xảy ra hiện tượng khoan trượt khi làm việc, đồng thời làm tiêu hao lượng lớn công suất máy.

7. Hướng dẫn bảo quản máy khoan đúng cách

Cách bảo quản máy khoan cầm tay chuẩn
Hướng dẫn cách bảo quản máy khoan cầm tay chuẩn

Làm thế nào để tăng tuổi thọ cho máy khoan?

 • Kiểm tra thiết bị thường xuyên và bảo dưỡng định kỳ cho máy.
 • Lau chùi thường xuyên để hạn chế bụi bẩn bám vào máy.
 • Sử dụng máy đúng quy trình và đúng thao tác kỹ thuật, tránh làm việc quá công suất dễ dẫn đến nóng máy.
 • Đặt máy ở nơi khô ráo, tránh trời mưa và nơi có nhiệt độ quá cao.

Đó là tất cả những gì mà bạn cần lưu ý khi bảo quản. Sau khi đọc bài hướng dẫn cách sử dụng máy khoan tường đúng kỹ thuật của Dụng Cụ Vàng, chắc chắn bạn đã có thể áp dụng ngay cho lần sử dụng máy tiếp theo. Mặc dù đơn giản nhưng nó sẽ đem lại hiệu quả cao cho công việc, cũng như đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bạn.

Dụng Cụ Vàng, đại lý chuyên phân phối chính hãng các loại máy khoan điện, máy khoan pin, máy khoan bê tông,…phục vụ cho công việc chế tác vật liệu và sửa chữa các thiết bị trong gia đình. Liên hệ ngay với chúng tôi qua số hotline 0909454195 để mua hàng, kỹ thuật chuyên sâu về cách sử dụng máy khoan cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn khác đang chờ bạn! Xem thêm chi tiết tại website dungcuvang.com

Ngô Danh

Bình luận bài viết (0 bình luận)

Zalo