Tìm Hiểu Chi Tiết Về Cấu Tạo Và Đặc Điểm Máy Khoan

Máy khoan cầm tay là một dụng cụ điện thông dụng trong đời sống ngày nay, đáp ứng được nhu cầu trong sửa chữa từ gia dụng đến chuyên nghiệp. Để sử dụng những thiết bị này một cách hiệu quả, người dùng cần quan tâm đến cấu tạo máy khoan cầm tay và những đặc điểm trong nguyên lý hoạt động của chúng. 

1. Cấu tạo máy khoan cầm tay

Khác với cấu tạo máy khoan bàn, bất kỳ loại máy khoan nào xuất hiện trên thị trường đều có cấu tạo gồm những bộ phận cơ bản sau:

Cấu tạo tổng quát trong máy khoan cầm tay
Cấu tạo tổng quát trong máy khoan cầm tay

Tên các bộ phận máy khoan tương ứng với số thứ tự trên ảnh

 1. Thân máy thiết kế tay cầm chắc chắn
 2. Nguồn điện cung cấp cho máy hoạt động
 3. Bộ khởi động bao gồm hệ thống điều chỉnh điện áp và chiều quay của động cơ.
 4. Chổi than và giá đỡ
 5. Phần động cơ quay và Phần động cơ đứng yên (Stato và Roto)
 6. Quạt gió làm mát động cơ
 7. Bánh răng truyền động
 8. Trục khoan
 9. Đầu kẹp mũi khoan
 10. Vòng bi trục động cơ

Máy khoan gồm 2 loại chính là máy khoan pinmáy khoan điện với các đặc điểm cụ thể là:

 • Máy khoan pin là những dòng máy khoan hoạt động dựa vào năng lượng pin (thường là pin 12V). Máy sở hữu thiết kế vô cùng nhỏ gọn và tiện lợi, hỗ trợ bắt vít tốt kết hợp với chức năng đảo chiều và tăng giảm tốc độ tùy ý. Cấu tạo máy khoan cầm tay pin phù hợp sử dụng trong quy mô sửa chữa gia đình. Bạn có thể xem thêm cách sử dụng máy khoan để hiểu rõ cách máy hoạt động. 
 • Máy khoan điện là dòng máy sử dụng năng lượng bởi dòng điện 1 chiều từ ACCU. Về mặt tính năng cũng giống như máy khoan pin, tuy nhiên loại máy khoan này gây bất tiện khi di chuyển vì phụ thuộc vào nguồn cung cấp điện.
Xem thêm: Tìm hiểu cấu tạo máy mài cầm tay và nguyên lý hoạt động.
Máy khoan pin cầm tay từ thương hiệu Makita
Máy khoan pin cầm tay từ thương hiệu Makita

 

2. Cách thức hoạt động của máy khoan cầm tay 

Các loại máy khoan cũng có nguyên lý hoạt động tương tự như các thiết bị điện cầm tay khác. Cơ chế hoạt động của thiết bị chủ yếu dựa vào những thành phần, bộ phận cấu tạo bên trong. Cụ thể là, khởi động thiết bị bằng cách mở nguồn cấp điện, sau đó điều chỉnh điện áp phù hợp. Nguồn điện tạo ra năng lượng điện một chiều đi đến chổi than làm cho động cơ bên trong thiết bị hoạt động. 

Nhờ vào chức năng của bộ truyền động, khi động cơ thiết bị quay sẽ tạo ra một lực chuyển động khiến trục khoan được gắn với mũi khoan quay theo, lúc này máy khoan cầm tay sẽ thực hiện chức năng của mình. Đồng thời, động cơ quay cũng sẽ làm quay quạt gió được tích hợp bên trong có tác dụng làm mát trong suốt quá trình hoạt động, nâng cao tuổi thọ sử dụng máy khoan.

Máy khoan cầm tay hoạt động theo nguyên lý nào?
Máy khoan cầm tay hoạt động theo nguyên lý nào?

 

Trên đây là những thông tin về cấu tạo máy khoan cầm tay cũng như những lưu ý trong cơ chế hoạt động của chúng. Nếu có nhu cầu sở hữu máy khoan cầm tay, khách hàng có thể truy cập vào dungcuvang.com để đặt mua hoặc gọi điện thoại tới số hotline: 0909.454.195 để được chúng tôi tư vấn miễn phí và giao hàng nhanh trên toàn quốc. 

Dụng Cụ Vàng tự hào là đơn vị chuyên nhập khẩu, phân phối các dòng máy khoan chính hãng, hỗ trợ tốt nhất về giá thành và chính sách bảo hành tận tâm đến tay khách hàng. 

Ngô Danh

Bình luận bài viết (0 bình luận)

Zalo