HƯỚNG DẪN CÁCH LẮP MŨI KHOAN AN TOÀN TẠI NHÀ

Mũi khoan là bộ phận có thể tháo rời trên máy và tùy vào mục đích sử dụng mà bạn cần thay lắp loại mũi khoan phù hợp. Nhưng việc tìm ra cách lắp mũi khoan an toàn và đúng kỹ thuật vẫn khiến không ít người dùng loay hoay. Nhận rõ vấn đề này, Dụng Cụ Vàng cung cấp đến bạn các bước lắp đặt, thay thế mũi khoan tại nhà.

1. Vai trò quan trọng của mũi khoan

Bên cạnh chất lượng những thương hiệu nổi tiếng như máy khoan Bosch, máy khoan Makita, máy khoan DeWalt, kết quả công việc của bạn sẽ phụ thuộc ít nhiều vào chất lượng và cách sử dụng mũi khoan. Các loại mũi khoan có chất liệu khác nhau sẽ có những yêu cầu kỹ thuật khác nhau mà bạn cần hiểu rõ cách tháo lắp mũi khoan tường trước khi sử dụng. Với các loại máy khoan giá rẻ để đục bê tông, bạn phải lựa chọn mũi khoan thích hợp với máy, nhằm đảm bảo chất lượng kiến trúc và không xảy ra sai sót nào trong quá trình thi công. Ngoài ra bạn cũng cần trang bị thêm kiến thức về cách sử dụng máy khoan để mang lại hiệu quả cao nhất.

Mũi khoan là phụ kiện rất quan trọng
Mũi khoan là phụ kiện rất quan trọng

2. Vì sao cần học cách lắp mũi khoan đúng cách?

Với những tính năng tiện dụng của mình, máy khoan cầm tay ngày nay được sử dụng rất phổ biến. Ngày càng có nhiều loại máy khoan với những thương hiệu khác nhau ra đời. Tùy thuộc từng loại máy mà đầu kẹp đi cùng cũng khác nhau phù hợp với chức năng của máy, giúp máy phát huy được tối đa chức năng của nó. Hiện nay, có 3 loại đầu kẹp phổ biến được sử dụng nhiều nhất là: đầu kẹp có khóa, đầu kẹp Autolock và đầu kẹp SDS Plus.

Mỗi đầu kẹp có cách lắp đặt không giống nhau. Vì vậy, cần tìm hiểu kỹ xem máy khoan sử dụng loại đầu kẹp nào để tiến hành lắp ráp cho đúng kỹ thuật, tránh việc lắp sai cách, dẫn đến bị lỏng, không chắc chắn không phát huy được hết công dụng của máy. Thậm chí, lắp đặt không đúng cách dễ gây hỏng bề mặt vật liệu, gãy mũi khoan và nghiêm trọng hơn là xảy ra tai nạn khi đang làm việc. Vì vậy, học cách lắp mũi khoan đúng kỹ thuật là vô cùng quan trọng.

3. Hướng dẫn cách gắn mũi khoan đúng cách

Dụng Cụ Vàng sẽ hướng dẫn bạn cách tháo lắp mũi khoan tường trên 3 loại đầu kẹp: Đầu kẹp có khóa, đầu kẹp Autolock, đầu kẹp SDS Plus.

3.1 Cách lắp mũi khoan có khóa

Với các loại máy khoan cầm tay xoay, khoan động lực thì đầu kẹp mũi khoan được thiết kế lỗ khóa. Bạn chỉ cần sử dụng dụng cụ vặn mở, phụ kiện kèm theo khi mua máy khoan tường, máy khoan động lực để tháo lắp mũi khoan. Cách lắp mũi khoan như sau:

 • Bước 1: Sử dụng chìa vặn và xoay theo hướng ngược chiều kim đồng hồ nhằm mở rộng đầu khóa.
 • Bước 2: Tiếp tục xoay đầu khóa đến khi kích thước tương ứng với đường kính mũi khoan thì dừng lại.
 • Bước 3: Đặt mũi khoan vào giữa tâm máy.
 • Bước 4: Dùng chìa vặn, siết chặt mũi khoan. Lưu ý, bạn không nên dùng tay vặn mũi khoan, sẽ không đủ chặt, gây nguy hiểm khi sử dụng.
Hướng dẫn gắn mũi khoan
Hướng dẫn cách lắp mũi khoan đúng cách

Đối với cách tháo mũi khoan cầm tay, bạn chỉ cần làm ngược lại. Chú ý, đợi mũi khoan bớt nóng mới bắt đầu tháo.

3.2 Cách tháo mũi khoan pin đầu Autolock

Đầu khoan Autolock sẽ dùng chuôi kẹp, dễ bắt gặp ở dòng máy khoan pin. Với loại này, bạn không cần sử dụng đến phụ kiện hỗ trợ kèm theo, mà thực hiện ngay trên đầu kẹp cùng với nút điều chỉnh tốc độ máy khoan pin. Hãy làm theo cách tháo mũi khoan như sau:

 • Bước 1: Đưa mũi khoan vào tâm của đầu kẹp
 • Bước 2: Ấn nút đảo chiều để mũi khoan xoay theo chiều kim đồng hồ.
 • Bước 3: Một tay bạn đặt lên cò chỉnh tốc, tay còn lại giữ chặt đầu kẹp, chậm rãi điều chỉnh tốc độ máy đến khi mũi khoan được siết chặt thì dừng lại.
Cách tháo lắp mũi khoan tường đúng
Cách tháo lắp mũi khoan tường

Với cách thay mũi khoan đầu Autolock, bạn chọn nút đảo chiều mũi khoan theo hướng ngược chiều kim đồng hồ, tay nhấn giữ công tắc, đầu kẹp và cò máy. Tương tự như khi lắp vào.

3.3 Cách lắp mũi khoan bê tông đầu SDS Plus

Mũi khoan đầu SDS Plus thường được sử dụng cho các loại máy khoan bê tông. Để lắp mũi khoan, bạn chỉ cần đưa nó vào tâm đầu kẹp, nhấn mạnh và giữ, đầu kẹp phát ra âm thanh “tách” là bạn đã lắp mũi khoan thành công.

Để tháo mũi khoan, một tay bạn giữ đầu kẹp và kéo vào trong máy, tay còn lại giữ mũi khoan. Khi đầu kẹp được kéo vào trong hết cỡ, bạn chỉ cần dùng tay kéo mũi khoan ra là tháo được.

cách lắp mũi khoan Bosch
Cách lắp mũi khoan Bosch đầu SDS Plus

4. Cách sử dụng mũi khoan an toàn

Để đảm bảo an toàn khi thao tác cũng như kéo dài thời gian sử dụng cho mũi khoan, bạn cần quan tâm đến những điều sau đây:

4.1 Không sử dụng máy khoan với tần suất cao

Bạn không nên khoan liên tục trong nhiều giờ, cần ngắt quãng thời gian sử dụng để máy được nghỉ ngơi nhằm đảm bảo tốt chất lượng cả mũi khoan lẫn máy khoan.

Khi dùng khoan trong khoảng thời gian quá lâu, dẫn đến việc mũi khoan tỏa nhiệt, nóng lên rất nhiều. Hãy ngừng lại một chút để máy không bị quá tải, mũi khoan nguội lại và hạn chế hao mòn.

4.2 Làm giảm độ nóng của mũi khoan

Với cách thay mũi khoan an toàn, bạn hãy làm nguội mũi khoan bằng cách cho máy ngưng hoạt động, đây là cách tốt nhất để làm giảm nhiệt độ tỏa ra. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng 2 mũi khoan thay thế khi khoan vật liệu nặng hoặc khoan lỗ sâu. Việc này giúp cho công việc của bạn không bị ngắt quãng và duy trì tuổi thọ cho mũi khoan.

Hạn chế dùng khoan quá lâu vì máy sẽ bị hư
Hạn chế dùng khoan quá lâu

4.3 Không dùng mũi khoan kém chất lượng

Để công việc diễn ra tốt hơn, bạn nên lựa chọn các loại mũi khoan được cấu tạo từ thép gió HSS, thép Carbon,…với khả năng chống gỉ. Hoặc các loại mũi khoan chính hãng của Bosch, được thiết kế tinh xảo, vật liệu cao cấp chống mòn sẽ giúp bạn tạo ra những lỗ khoan đẹp.

5. Cần chú ý với cách tháo lắp mũi khoan tường

 • Đảm bảo rằng bạn đã rút phích cắm điện trước khi tiến hành tháo lắp mũi khoan.
 • Chuyển nút đảo chiều về giữa để khóa cò máy nếu bạn sử dụng máy khoan pin
 • Tắt máy ngay khi dừng hoạt động để tránh rủi ro
 • Cần trang bị găng tay bảo hộ khi tháo lắp mũi khoan.
 • Nên sử dụng mũi khoan phù hợp với đầu khoan, hoặc loại mũi khoan mà nhà sản xuất yêu cầu sử dụng.
 • Một trong số cách lắp mũi khoan là bạn cần chú ý siết chặt mũi khoan trước khi thao tác, tránh trường hợp mũi khoan văng ra trong lúc làm gây nguy hiểm.
 • Bảo quản mũi khoan ở vị trí cố định, lần sử dụng kế tiếp sẽ không mất thời gian tìm.
 • Trong trường hợp mũi khoan bị mòn và bạn không muốn thay mới, bạn có thể xem cách mài mũi khoan để tiếp tục sử dụng.

>> Mời bạn xem thêm video hướng dẫn cách thay mũi khoan an toàn đúng cách cực dễ:

6. Siêu thị dụng cụ điện uy tín – Dụng Cụ Vàng

Đến với Dụng Cụ Vàng, bạn có vô số lựa chọn các loại máy khoan chính hãng đến từ nhiều thương hiệu nổi tiếng khác nhau như Bosch, Makita, Dewalt,…cùng với các phụ kiện kỹ thuật đa dạng như các loại mũi khoan kèm theo và nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn khác. Liên hệ chúng tôi theo số hotline 0901354195 để được tư vấn miễn phí ngay hôm nay.

Hy vọng bài viết trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn nắm được cách lắp mũi khoan nhanh chóng và an toàn tại nhà.

Ngô Danh

Bình luận bài viết (0 bình luận)

Zalo